Chào mừng bạn đến với website Trường THCS Hồng Bàng
Thứ sáu, 6/8/2021, 12:37
Lượt đọc: 266

Một vài nét truyền thống của nhà trường

Trường THCS Hồng Bàng được thành lập và đi vào hoạt động từ năm học 1974 - 1975. Tiền thân của trường là trường Phổ thông cấp I - II Hồng Bàng tại địa điểm số 4 phố Đinh Tiên Hoàng - khu phố Hồng Bàng.

 Năm 1991, thực hiện chủ trương của ngành giáo dục thành phố, trường Phổ thông cơ sở Hồng Bàng thực hiện việc chia tách cấp học và chỉ làm nhiệm vụ đào tạo học sinh khối cấp II. Đội ngũ các thầy giáo, cô giáo dạy cấp I của trường được điều động về 2 trường cấp I (Nguyễn Tri Phương và Đinh Tiên Hoàng), trường cũng đón nhận một bộ phận giáo viên cấp II của các trường bạn. Từ đây, trường có tên gọi là trường THCS Hồng Bàng; trường ngụ tại địa chỉ số 4 phố Đinh Tiên Hoàng, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Nhà trường nằm trên địa bàn là trung tâm của quận Hồng Bàng. Tiếp giáp với nhà trường là các cơ quan đơn vị sự nghiệp, cơ quan lãnh đạo của thành phố (UBND thành phố Hải Phòng, Văn phòng Thành ủy, Sở LĐTB&XH, Kho vận Ngoại thương,…). Với một vị trí thuận lợi tọa lạc trên khu phố yên tĩnh, không nằm trên trục giao thông chính của thành phố, xung quanh không có khu dân cư, không có trung tâm giải trí nên rất thuận lợi cho học sinh đi đến trường học và phụ huynh đưa đón con, cũng như tạo một môi trường giáo dục tốt, an toàn cho con em nhân dân trong quận Hồng Bàng và thành phố Hải Phòng đến đây học tập.

Trải qua 46 năm xây dựng và trưởng thành, đã có biết bao thế hệ các nhà giáo là đội ngũ lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo - những kĩ sư tâm hồn với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao bằng tâm huyết của mình đã tích cực đóng góp trí tuệ, công sức để xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích và truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp trồng người.

Nhiều thầy giáo ưu tú của nhà trường đã được vinh dự nhận danh hiệu cao quý: Nhà giáo ưu tú - do Đảng và Nhà nước phong tặng. Đó là các nhà giáo: Phạm Đức Nhạn, Nguyễn Khánh Nguyên, Nguyễn Phan Long, Nguyễn Trọng Phúc.

Nhiều thầy giáo, cô giáo đã đạt các danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi, cán bộ quản lí giỏi các cấp; được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND thành phố Hải Phòng, Giấy khen của Sở GD&ĐT, UBND quận Hồng Bàng. Nhiều nhà giáo đã đạt giải cao trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi thành phố, giáo viên dạy giỏi quận. Đội ngũ giáo viên nhà trường nhiệt tình, năng động, có truyền thống đoàn kết, trình độ chuyên môn vững vàng, 100% thầy cô đạt chuẩn và trên chuẩn.

Học sinh trường Hồng Bàng có truyền thống chăm ngoan, học giỏi, kính thầy, yêu bạn và giàu lòng nhân ái. Từ mái trường này nhiều lớp học sinh đã tốt nghiệp, tiếp tục học lên cao hơn, tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực. Cũng từ mái trường này nhiều học sinh đã phấn đấu đạt các giải cao trong các kì thi học sinh giỏi Quốc tế, Quốc gia, thành phố, thi đỗ vào các lớp chuyên của trường Đại học Quốc gia, các trường chuyên của thành phố Hà Nội, của thành phố Hải Phòng trở thành tiến sĩ , thạc sĩ, kĩ sư, bác sĩ, các nhà lãnh đạo, quản lí các cấp đã và đang tích cực đem sức lực tài năng cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau đây là sơ lược một số thành tích tiêu biểu:

- Năm 1975: Hoàng Long đoạt Giải Nhì kì thi chọn HSG miền Bắc

- Năm 1983: Nguyễn Việt Ba, Phạm Thanh Phương đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán tại Paris - Cộng hòa Pháp.

- Năm 1984: Mai Thanh Phương đoạt Huy chương Vàng Olympic tiếng Nga tại Matxcơva - Liên Xô

- Năm 1995: Nguyễn Thế Trung đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán tại Toronto - Canada.

- Năm 1998: Đào Thị Thu Hà đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán tại Đài Bắc - Đài Loan.

- Năm 2001: Nguyễn Anh Quân đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán tại Washington - Hoa Kỳ.

- Năm 2014: Anh Nguyễn Huy Tùng - cựu học sinh trường đoạt Giải Ba Toán Quốc tế tại Nam Phi.

- Năm 2017: Anh Trần Việt Hoàng - cựu học sinh trường đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế tại Ru - ma - ni.

Từ năm học 2014 đến nay, đẩy mạnh việc thực hiện nghị quyết 06 của Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng về công tác học sinh giỏi, nhà trường đã tổ chức tốt các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp cơ sở hằng năm làm cơ sở cho HS tham gia các kỳ thi chọn HSG các cấp. Cùng với các cuộc thi chọn học sinh giỏi mang tính truyền thống, nhà trường đã tích cực thúc đẩy học sinh tham gia nhiều Kỳ thi mang tính chất hội nhập quốc tế tổ chức cho học sinh phổ thông trên phạm vi toàn quốc và khu vực như: Toán của Hiệp hội Toán học Mỹ - AMC, Olympic Toán khu vực châu Á Thái Bình Dương - APMOPS, Toán Singapore và châu Á - SASMO, Toán quốc tế giữa các thành phố của Viện Hàn lâm khoa học Nga - ITOT, Toán quốc tế Kangaroo - IKMC, Olympic Toán Hà Nội mở rộng - HOMC, tìm kiếm tài năng Toán học trẻ - MYTS của Hội Toán học Việt Nam, Hóa học quốc gia Australia; thi viết văn bằng tiếng Pháp do Trung tâm Pháp ngữ Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức cho học sinh các nước Lào, Campuchia và Việt Nam; cuộc thi viết văn trẻ bằng tiếng Pháp Alexandre Yersin, cuộc thi viết thư quốc tế UPU….

Phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, các em học sinh tiếp tục thi đua học tập và tu dưỡng tốt đoạt được nhiều giải và giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, tô thắm thêm bề dày thành tích học tập và rèn luyện tu dưỡng đạo đức của học sinh trường THCS Hồng Bàng.

Ngoài việc tích cực học tập, học sinh trường Hồng Bàng còn có truyền thống hoạt động Đoàn Đội sôi nổi, tích cực với các hoạt động đa dạng, sinh động.

Từ năm thành lập đến nay trường liên tục được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Công đoàn vững mạnh, xuất sắc; Liên đội vững mạnh xuất sắc của thành phố. Ngày 10 tháng 7 năm 2014, chi bộ Đảng nhà trường đã được Quận ủy Hồng Bàng ra quyết định thành lập Đảng bộ trường THCS Hồng Bàng. Đảng bộ nhà trường đang từng bước lớn mạnh, được BCH Đảng bộ quận công nhận “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh” trong nhiều năm. Nhà trường vinh dự được nhận nhiều danh hiệu thi đua và khen thưởng cao quý: Huân chương Lao động Hạng Ba, Nhì, Nhất; Cờ thi đua và Bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng, Thủ tướng chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND thành phố Hải Phòng; Giấy khen của Sở GD&ĐT, Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng.

Phát huy truyền thống vẻ vang trong 46 năm qua, thầy trò trường THCS Hồng Bàng luôn phấn khởi, tin tưởng, tiếp tục vững bước trong sự nghiệp trồng người của mình. Mỗi thầy giáo, cô giáo luôn phấn đấu trở thành tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, tích cực xây dựng nền nếp dạy và học, phấn đấu đạt hiệu quả cao nhất trong việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục toàn diện của nhà trường; mỗi học sinh nhà trường quyết tâm thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy góp phần làm cho nhà trường luôn xứng đáng là trường xuất sắc dẫn đầu các trường THCS của quận Hồng Bàng, là trường trong tốp đầu các trường THCS của thành phố Hải Phòng./.
Tác giả: admin

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152